Thứ Sáu, 27 tháng 5, 2011

Trung Quốc không thể mãi hành xử như một kẻ khổng lồ vô trách nhiệm


Nếu tôi không nhầm thì TVT1 là cơ quan đầu tiên phát ra thông tin về tàu Trung Quốc viphạm lãnh hải và phá hoại cơ sở vật chất của ngành dầu khí Việt Nam. Đó là quảng 12 giời trưa ngày 26/5 vào đúng giời ăn trưa của các gia đình Việt Nam. Sau đó nhiều người đã gọi điện thoại hỏi nhau…như sắp có "giặc đến nhà" vậy!
Quả vậy, nếu so sánh các vụ việc vi phạm của phía Trung Quốc từ sau cuộc xâm lược Trường Sa năm 1988 thì có thể nói, đây là sự kiện nghiêm trong nhất, bởi nó không chỉ diễn ra rất sâu trong lãnh hải Việt Nam mà còn với một cách thức rất ngang ngược trắng trợn bất chấp nguy cơ xung đột song phương và đa phương có thể nỗ ra. Và hành động này đã được tính toán trước với một đội hình 3 chiếc tàu- 1 tiến vào trước, 2 hộ tống phía sau. Dù là "tàu hải giám" nhưng cuộc tấn công được tiến hành theo chiến thuật hải chiến hẵn hoi.

Tôi tin rằng các lực lượng vũ trang Việt Nam đã biết rõ về sự kiện này nhưng đã kiềm chế(!?) Cũng không khó để hiểu tại sao họ phải kiềm chế. Điều gì đã xảy ra nếu các lực lượng vũ trang Việt Nam đã sử dụng quyền can thiệp để bảo vệ tài sản quốc gia một cách bình thường và hoàn toàn đúng luật pháp quốc tế? Nhật Bản, Philippine đều đã làm như vây. Việc này thiết nghĩ nên để các cơ quan chức trách Việt Nam liệu tính.

Nhưng riêng tôi nghĩ rằng với "sự đã rồi" như hiện nay, Công ty Dầu khí Việt Nam cần đứng ra kiện phía Trung Quốc và đòi bồi thường cho những thiệt hại mà tàu hải giám của Trung Quốc vừa gây ra. Đồng thời Chính phủ ta chính thức tố cáo nhà cầm quyền Trung Quốc trước cộng đồng quốc tế, cụ thể qua các tổ chức như ASEAN, LHQ, APEC… Đã đến lúc cộng đồng quốc tế, đặc biệt các nước lớn có trách nhiệm và cộng đồng các nước ASEAN không thể đứng khoanh tay nhìn Trung Quốc tiếp tục hành xử như một tên khổng lồ vô trách nhiệm.


Mời xem chi tiết tại Tuổi Trẻ:
Ngày 27-5, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) Đỗ Văn Hậu đã thông báo việc sáng ngày 26-5, các tàu hải giám Trung Quốc đã vi phạm lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam, gây thiệt hại lớn về kinh tế và cản trở hoạt động của PVN.

Thực hiện kế hoạch PVN đã phê duyệt chương trình thăm dò khai thác dầu khí năm 2011, Tổng công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí, một thành viên của PVN, đã cử tàu địa chấn Bình Minh 02 triển khai khảo sát địa chấn tại khu vực lô 125, 126, 148, 149 ở thềm lục địa miền Trung của Việt Nam.

Cả 4 lô này đều nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Tàu địa chấn Bình Minh 02 đã khảo sát 2 đợt tại đây, đợt 1 vào năm 2010 và đợt 2 bắt đầu từ ngày 17-3-2011. Quá trình khảo sát những ngày vừa qua được tiến hành trôi chảy và tàu Bình Minh đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Tuy nhiên, vào lúc 5g5 ngày 26-5, ra-đa tàu địa chấn Bình Minh 02 đã phát hiện có tàu lạ đang chuyển động rất nhanh về phía khu vực khảo sát và sau đó 5 phút thì phát hiện tiếp 2 tàu nữa đi từ phía ngoài vào.

Đó là ba tàu hải giám của Trung Quốc chạy thẳng vào khu vực khảo sát mà không có cảnh báo. Trên cơ sở tốc độ di chuyển của tàu hải giám Trung Quốc, tàu Bình Minh thấy có khả năng sẽ ảnh hưởng đến thiết bị của tàu, nên đã quyết định hạ thấp thiết bị để tránh thiệt hại.

Vào lúc 5g58, tàu hải giám Trung Quốc đã chủ động chạy qua khu vực thả dây cáp, cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02. Vị trí mà ba tàu hải giám Trung Quốc phá hoại thiết bị của tàu Bình Minh 02 của PVN, chỉ cách mũi Đại Lãnh (Phú Yên) khoảng 120 hải lý, nằm hoàn toàn trong vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Phó Tổng Giám đốc PVN cho biết thêm: Ba tàu Hải giám Trung Quốc đã làm ảnh hưởng, cản trở hoạt động bình thường của tàu địa chấn Bình Minh 02, sau đó tiếp tục uy hiếp tàu Bình Minh 02, thông báo là tàu Bình Minh đã vi phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Nhưng tàu Bình Minh của PVN cương quyết bác bỏ luận điệu của tàu hải giám Trung Quốc và khẳng định rằng tàu Bình Minh đang nằm trong vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam. Tuy nhiên, việc tiếp tục công việc ngay lúc đó của tàu Bình Minh 02 vẫn bị ba tàu Hải giám Trung Quốc cản trở cho tới 9g sáng 26-5 khi 3 tàu này rời khỏi khu vực khảo sát.

Tàu Bình Minh 02 và các tàu bảo vệ đã phải dừng công việc trong ngày 26-5 và thu lại các thiết bị bị hỏng để sửa chữa. Dưới sự chỉ đạo của PVN và Tổng công ty dịch vụ kỹ thuật dầu khí, tàu Bình Minh 02 đã sửa chữa thiết bị tại chỗ và tới 6g sáng 27-5, tàu Bình Minh 02 đã trở lại hoạt động.

Phó Tổng Giám đốc PVN khẳng định: Việc các tàu hải giám Trung Quốc vào rất sâu trong lãnh hải của Việt Nam để phá hoại, cản trở các hoạt động thăm dò khảo sát bình thường của PVN là một hành động hết sức ngang ngược, vi phạm trắng trợn đối với quyền chủ quyền của Việt Nam, gây thiệt hại lớn về kinh tế và cản trở hoạt động của PVN.

PVN đã báo cáo và đề nghị Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam có các biện pháp phản đối mạnh mẽ nhất có thể đối với phía Trung Quốc, yêu cầu phía Trung Quốc dừng ngay các hành động cản trở hoạt động của PVN, đồng thời hỗ trợ PVN thực hiện nhiệm vụ thăm dò, khai thác của mình.

PVN khẳng định các công việc khảo sát địa chấn ở khu vực này sẽ được tiến hành bình thường vì đây là khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam. PVN sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để bảo đảm cho hoạt động của tàu Bình Minh 02 được hiệu quả, an toàn.

Tàu địa chấn Bình Minh 02 được PVN đầu tư trang bị từ năm 2008 và đã tiến hành các đợt khảo sát trên vùng thềm lục địa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

11 nhận xét:

 1. Trung Quốc không bao giờ là kẻ khổng lồ vô trách nhiệm .Họ luôn có trách nhiệm tuyệt đối với quốc gia họ .Họ luôn làm cho họ khổng lồ hơn sự khổng lồ đã có .Chỉ có kẻ tiểu bang vô trách nhiệm làm cho tiểu bang càng ngày càng TIỂU hơn.

  Trả lờiXóa
 2. Bác Nghị "các lực lượng vũ trang Việt Nam đã biết rõ về sự kiện này nhưng đã kiềm chế(!?).
  Chức năng của LLVT: Cảnh cáo không xong là đập luôn kẻ đã xâm phạm lãnh hải, lãnh thổ quốc gia. Ngoài trận tiền không phải chờ chỉ đạo xử lý. Kiềm chế thậm chí vuốt đuôi là chiện của Triều đình và Bộ ngoại giao. Quân đội theo "đường lối khôn khéo" của Tướng ngoại giao Nguyễn Chí Vịnh là hỏng!

  Trả lờiXóa
 3. Tôi dùng từ "khổng lồ" để liên hệ đến một thời Trung Quốc bị mĩa mai là "người khổng lồ trên chân đất sét"... Giờ họ có chân thép chân chì nhưng cái đầu vẫn tư duy kiểu "con trời giữa thiên hạ" thì thật là nguy hiểm!

  Trả lờiXóa
 4. Chế độ cộng sản ở Việt nam đang chơi trò đu dây trong quan hệ với các nước lớn đặc biệt là với Hoa Kỳ và Trung quốc.Đảng cộng sản chỉ vì quyền lợi phe nhóm mà bỏ qua quyền lợi của Tổ Quốc nên đã chấp nhận làm "bạn 4 tốt, 16 chữ vàng" với kẻ luôn lăm lăm xâm chiếm lãnh thổ, lãnh hải.Đây chính là lý do chủ yếu mà giới cầm quyền Hà nội phải ngậm tăm trước hành động du côn của nước bảo trợ cho đảng cộng sản Việt nam tại vị trên chiếc ngai vàng lãnh đạo.

  Trả lờiXóa
 5. chờ xem nhà nước VN có thái độ như thế nào,lệ thuộc kinh tế sẽ lệ thuộc chính trị.

  Trả lờiXóa
 6. Đa đảng ,dân chủ thì người lảnh đạo sẽ dễ ăn nói với tàu hơn. bởi người lãnh đạo là của nhân dân bầu lên , nói theo tiếng nói cũa nhân dân , dưới sức ép của nhân dân thì phải lên tiếng , hãy nhìn sự đạo mạo của tổng thống Phillipin thì thấy. Chế độ này không có tiếng nói cũa nhân dân , mà là tiếng nói của đảng cộng sản, họ không bảo vệ nhân dân mà họ lại bảo vệ đảng, mả tàu lại đang bảo vệ cái chế độ cs này, vậy là chế độ cs mà lên tiếng thì hóa ra há miệng mắc quai à. cho nên cs sợ tàu là một sự thật, một sự thật đau buồn . nhưng nhân dân ta thì không. vậy nhân dân ta hãy đứng lên làm chủ vân mệnh đất nước này. HÃY CHO ĐẤT VIỆT CÓ DÂN CHỦ TỰ DO.......

  Trả lờiXóa
 7. Tôi căm phẫn "bọn sâu" những kẻ ngồi trên lập pháp phải chịu trách nhiệm, nếu bọn tàu nổ súng xâm chiếm bất cứ điểm nào ? thuộc lãnh thổ, lãnh hải của ta, thì tôi sẽ hành động ngay, bằng cách tiêu diệt ngay bọn đang nhân danh "của dân vì dân. . " tiêu diệt bọn bán nước trước, rồi tiêu diệt bọn cướp nước sau.

  Trả lờiXóa
 8. Bọn bành trướng Bắc Kinh quá ngang ngược và ngạo mạn. Tại sao hải quân , không quân, cảnh sát biển Việt Nam không can thiệp ? Phải chăng những lực lượng này quá hèn để TQ tự do dở thói côn đồ trên lãnh hải nước ta ? hay những người lãnh đạo quốc gia vì lợi ích nhóm mà hy sinh lợi ích của dân tộc ???

  Trả lờiXóa
 9. CĂM GIẬN KẺ THÙ TRONG .CĂM GIẬN BỌN GIẶC NGOÀI

  Trả lờiXóa
 10. Các bạn hãy thông cảm cho CP và QĐ, vì nếu QĐ ra tay, có thể dẫn đến chiến rtranh cục bộ, mà CP ta đang muốn hoà hoãn, ko muốn chiến tranh, tôi cũng vậy.CP ta sẽ đưa chuyện này ra LHQ và cùng Asean thảo luận, các bạn cứ chờ xem.
  Thắng- K5 Trỗi.

  Trả lờiXóa
 11. TRung QUốc chỉ là thằng Hèn!!! chèn ép nước nhỏ...ta không can thiệp quân sự là để chống TQ vịn vào cớ đó, có thể phát động chiến tranh trên toàn biển đông...điều đó bất lợi cho ta...Nhưng chuyện gi đến sẽ đến...Cộng đồng ASEAN và đặc biệt là các nước lớn sẽ ra tay,...Mỹ và Nga sẽ không để cho TQ chèn ép các đồng minh qs của mình ở ĐNA...và để chứng tỏ vị thế số 1 của mình Mỹ sẽ không bỏ qua!!!!!!

  Trả lờiXóa

Hoan nghênh mọi ý kiến thảo luận, nhưng làm ơn viết tiếng Việt có dấu và không chửi tục.

Bài ngẫu nhiên

Tìm blog này