Thứ Ba, 17 tháng 12, 2013

Sự khác biệt giữa phương Tây và phương Đông

  

Yang Liu
Tác giả của bộ ảnh này là Yang Liu - nữ nghệ sĩ trẻ người Trung Quốc, hiện sống ở Đức. Từ những trải nghiệm bản thân khi sống giữa hai nền văn hóa, thông qua các cuộc phỏng vấn, kết quả nghiên cứu, Yang Liu đã đưa ra những đúc kết của mình về sự khác nhau cơ bản giữa phương Đông, phương Tây.

"Thực tế mỗi hình đồ họa là kinh nghiệm bản thân trong suốt 13-17 năm qua. Bộ ảnh như một tài liệu cuộc sống của riêng tôi", Yang Liu cho biết. Mặc dù chỉ là bộ ảnh đồ họa mang hơi hướng cá nhân, nhưng những gì Yang Liu truyền tải khiến người xem thực sự thích thú.

Bày tỏ ý kiến: Trong khi người phương Tây thường bộc lộ tình cảm, ý kiến một cách thẳng thắn, nhanh gọn thì người phương Đông thường diễn đạt một cách khéo léo, lòng vòng hơn trước khi đi đến nội dung vấn đề.
Về sự đúng giờ: Người phương Tây thường không hay trễ giờ hẹn trong khi người phương Đông có thể xê dịch chút thời gian, sớm hoặc muộn hơn giờ hẹn đôi chút.
Lối sống: Người phương Tây đề cao lối sống cá nhân, năng lực bản thân trong khi người phương Đông ca ngợi sự hòa đồng, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau.
Sếp: Ở phương Tây, sếp có vai trò dễ chịu với nhân viên nhưng không áp đặt uy quyền đáng kể. Còn ở phương Đông, sếp có một vị trí hoàn toàn khác biệt, khổng lồ to lớn hơn nhiều.
Các mối quan hệ và sự kết nối: Ở phương Đông, những mối quan hệ trong xã hội thường phức tạp và lằng nhằng hơn nhiều so với phương Tây.
Thể hiện cảm xúc: Trong khi người phương Tây thể hiện tâm trạng với những gì họ nghĩ thì người phương Đông thường hay giấu diếm tình cảm, miệng cười đấy nhưng thật ra trong lòng nặng trĩu lo âu.
Văn hóa xếp hàng: Người phương Tây đã học làm điều này từ rất lâu rồi, trong khi người phương Đông nhiều nơi vẫn còn khá lộn xộn.
Tại một bữa tiệc: Người phương Tây thích đứng thành từng nhóm nhỏ hơn là quây quần đông đủ trò chuyện như ở phương Đông.
Chủ nhật trên đường phố: Người phương Đông thích tụ tập, ra đường trong những ngày nghỉ trong khi người phương Tây thích ở nhà hay đi du lịch, nghỉ dưỡng.
Mức độ ồn ào tại các nhà hàng: Người phương Tây thường nói chuyện một cách nhỏ nhẹ, thân mật. Còn ở phương Đông, người ta thích cười nói ồn ã, chúc tụng thân tình.
Vẻ đẹp lý tưởng: Người phụ nữ phương Tây thích da màu trong khi phương Đông thích những người đẹp da trắng.
Đối phó với các vấn đề: Ở phương Tây, người ta thích đối diện khó khăn, phương Đông người ta có thể khéo léo vượt qua chướng ngại vật bằng cách đi theo đường vòng.
Xe cộ: Trước đây, khi người phương Tây di chuyển bằng ôtô, người phương Đông vẫn còn đi xe đạp. Ngày nay, khi phương Tây coi xe đạp là phương tiện giao thông an toàn, lành mạnh thì người phương Đông chọn di chuyển bằng ôtô.
Bored Panda

Nguồn: http://baomai.blogspot.com/2013/12/su-khac-biet-giua-phuong-tay-va-phuong.html
*****

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Hoan nghênh mọi ý kiến thảo luận, nhưng làm ơn viết tiếng Việt có dấu và không chửi tục.

Bài ngẫu nhiên

Tìm blog này