Thứ Ba, 21 tháng 10, 2014

TQ không phải "thế lực thù địch" thì là ai đây?

Như tin tức đã loan báo, từ ngày 16-18/10 Đại tướng Phùng Quang Thanh đã dẫn đầu đoàn quân sự cấp cao gồm 13 tướng lĩnh sang thăm chính thức TQ. Trả lời báo chí bên lề phiên khai mạc kỳ họp QH sáng nay Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết mục đích chuyến đi là nhằm "tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa quân đội của hai nước cũng như Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước". Giải đáp mối lo ngại của nhiều chuyên gia trước việc TQ xây dựng căn cứ quân sự và đe dọa an ninh hàng hải trong khu vực, Bộ trưởng cho rằng "đó là lo ngại của các nhà nghiên cứu", nhưng theo ông "điều quan trọng nhất là hai bên đã thỏa thuận phải hợp tác theo tinh thần hữu nghị của lãnh đạo 2 Đảng, Nhà nước, giữ gìn môi trường ổn định, hòa bình và kiểm soát hoạt động của lực lượng vũ trang của hai nước trên biển, không dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực và để xảy ra xung đột vũ trang ở trên biển". Khi có người hỏi phía họ có hứa gì không, ông Thanh nói "Hứa thì không hứa, nhưng nói chung là...". 


Bất cứ ai theo dõi tình hình quan hệ Việt-Trung đều cảm nhận chuyến đi nặng về hình thức hơn là thực chất. Đã nhiều lần hai đảng, nhà nước, quân đội hai nước thỏa thuận như vậy rồi, nhưng đều bị phá vỡ do tham vọng độc chiếm Biển Đông của TQ.  Thôi thì, dù sao cũng có thể hiểu được chuyến đi theo tinh thần truyền thống mềm dẻo, khôn khéo của dân tộc Việt Nam ngàn đời nay vẫn thế. Tuy nhiên, về thực chất chuyến đi cho thấy bước thụt lùi cơ bản về thế và lực của VN trước đối phương.

Một là, trong nội dung làm việc, phía VN đưa ra một số đề nghị không quan trọng mang tính chất đơn phương theo kiểu "xin cho" như mở lại cửa khẩu du lịch, thực hiện nhân đạo với ngư dân, v.v... nhưng không phản đối việc TQ mở rộng sân bay quân sự tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa đồng thời ráo riết đẩy nhanh tiến độ nhằm biến các đảo và bãi ngầm họ vừa chiếm được tại quần đảo Trường Sa thành những căn cứ quân sự. Trong bối cảnh này thì lời đề nghị "giữ nguyên hiện trạng" trên biển đồng nghĩa với sự khuất phục của Hà Nội đối với Bắc Kinh.       

Hai là, việc người đứng đầu quân đội VN kêu gọi hai bên (VN và TQ) không để các thế lực thù địch lợi dụng tình hình Biển Đông... đã phát đi một thông điệp nhầm lẫn nguy hiểm. Cụm từ "thế lực thù địch" nếu nói trong nước hoặc tại một diễn đàn quốc tế ai muốn hiểu sao cũng được, nhưng với Bắc Kinh mà nói vậy thì chỉ có cách hiểu Mỹ hoặc nước a, b, c nào đó là thù địch, còn TQ không phải là thù địch. Nó cho thấy não trạng mơ hồ về địch/ta giống hệt câu chuyện truyền thuyết Mỵ Châu-Trọng Thủy của ngàn năm trước. Điều nguy hiểm là, từ nay quân và dân ta không biết chĩa súng vào đâu để bảo vệ chủ quyền biển đảo. 

Thật đáng buồn thay cho dân tộc vừa mất 1/2 thế  kỷ liên tục hy sinh phấn đấu vì độc lập và chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ quốc gia mà nay vẫn chưa ra khỏi vòng u mê của thời truyền thuyết. Buồn cho đất nước mãi luẩn quẩn trong vòng kim cô "ý thức hệ". Những tưởng bài học từ vụ Giàn khoan 981 đã là bài học cuối cùng để chú gà con tránh xa cái hang ổ của con cáo già. Nhưng rốt cuộc đó cũng chỉ là một bài học nữa trong chuỗi bài học mà Đặng Tiểu Bình muốn dạy Việt Nam mà thôi./.      


12 nhận xét:

 1. Bác cứ lo bò trắng răng, sợ lãnh đạo VN mơ hồ địch/ta. Làm gì có chuyện ấy, lãnh đạo chả mơ hồ tẹo nào!

  Trả lờiXóa
 2. Có thể L.đạo không mơ hố nhưng toàn dân bị mơ hồ đó. 09.55h ạ

  Trả lờiXóa
 3. Bàn chi cho mệt bác ơi, bác nên biết đã đang và còn tiếp tục cán bộ trưởng, phó cấp vụ của đảng đều được đào tạo tại Trung Quốc từ 1 đến 2 tháng về chuyên môn (?) (như vậy là cấp thứ, bộ trưởng trở lên cũng đã học các khóa này rồi) thì làm sao "gã bạn vàng" này lại là thế lực thù địch được!

  Trả lờiXóa
 4. Giải đáp mối lo ngại của nhiều chuyên gia trước việc TQ xây dựng căn cứ quân sự và đe dọa an ninh hàng hải trong khu vực, Bộ trưởng cho rằng "đó là lo ngại của các nhà nghiên cứu"
  Không còn gì để nói!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Gái TC chắc xinh lắm nhỉ?

   Xóa
 5. Ngưu tầm ngưu mả tầm mã cái bình của 2 nước nhìn cũng tương đối giống nhau ,bên trong cái bình thì chuột chạy lung tung ,sau khi trung khựa xây sân bay trên đảo gacma xong ông trọng đã tuyên bố thắng lợi trên biển đông là gì ? con ông thanh đang giử chức vụ gì trong tổng công ty xây dựng ,!không có tàu khựa chống lưng liệu lá thép của đảng có đứng vững ,Mỷ thì hơn hẳn nhưng không chơi được vì chúng nó quá tự do dân chủ ,đi theo cho mà chết hay sao ?bầu cử tự do không đảng cử dân bầu thì còn lại mấy anh trên đầu ngón tay.tôi cái gì cũng chống trung khựa nhưng chống tham nhũng của tàu thì nên học tập nhất là KHÔNG CHO QUÂN ĐỘI THAM GIA LÀM KINH TẾ ? NHIỆM VỤ CÁC ANH LÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC KHÔNG PHẢI KIẾM TIỀN ,KHI XẢY RA CHIẾN SỰ VIỆC CÁC ANH NGHĨ ĐẾN TRƯỚC TIÊN LÀ SẼ BAY VỀ NHÀ CÙNG CON CÁI VỢ CHỒNG GOM TIỀN VÀNG BAY RA NƯỚC NGOÀI ! TÂM TRÍ ĐÂU MÀ CÒN CHIẾN LƯỢC CHIẾN THUẬT ,1 số tỉnh chiết giang ,quảng tây đả khởi sự sẽ còn dài dài cứ chờ đấy xem còn bao lâu ,

  Trả lờiXóa
 6. Trần Thắng TB14:35 21 tháng 10, 2014

  Bác Tổng Trọng đã nói KINH NGHIỆM TRUNG QUỐC LÀM RẤT TÔT .Thế tức là bác ấy học tâp TQ để lãnh đạo dân ta .Thì TQ là thầy ,là anh em chứ là thế lực thù địch sao được .Âý dưng mà có khi các bác ấy vẫn coi TQlà thù địch vì có câu cần học tập ngay cả kẻ thù ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bác ấy coi TQ là gì thì dễ hiểu thôi. TQ xây xong sân bay trên đảo Phú Lâm và cơi nới gần xong đảo Gạc Ma thì bác ấy tuyên bố: “Chúng ta đã thắng lợi” đấy là gì!

   Xóa
 7. Chúng ta mất nước từ khi đảng cs cướp chính quyền năm 1945 , hcm và bè lũ dâng vn cho tàu từ ấy ! Các bạn sẽ phản đối câu này ? Xin các bạn cùng tôi liệt kê lại những việc tệ hại mà đảng cs gây ra cho dân ta từ đó nhé : 1- để giành độc lập cho nước nhà , tất cả các đảng phái , lực lượng yêu nước tập hợp lại kháng pháp , nhật . Sau khi nhật đầu hàng đồng minh và rút về trại lính chờ phe đồng minh đến giải giáp , lúc này chính quyền điều hành xã hội bị bỏ trống do : a - bắc bộ khi trước thuộc triều đình Huế cai trị dưới sự bảo hộ pháp , trên thực tế lúc này chỉ còn quan lại theo nhật nên sợ không dám điều hành , cũng do nạn đói vừa sãy ra nên dân cư ly tán ... B- các lực lượng quốc gia còn ở căn cứ kháng chiến miền ngược bị việt minh cs khủng bố bắt giết các đầu lĩnh nên có ý chờ quân đồng minh vào ... C- vì có dã tâm độc chiếm chính quyền và không như các lực lượng quốc gia tự thân chiến đấu không kinh nghiệm , việt minh cs được hỗ trợ của đệ tam quốc tế cs gồm liên xô - tàu cộng nên tổ chức chặt chẽ , có bộ máy tuyên truyền hiệu quả đón thời cơ cướp chính quyền ...Sau khi có được CQ trong tay việt minh thẳng tay tiêu diệt các thành phần yêu nước không cs , rèn quân chỉnh cán tiêu diệt cán bộ xuất thân con nhà khá giả , trí thức ...
  2 - thực hiện cải cách ruộng đất giết hại đồng bào miền bắc
  3 - đánh tư sản , tập trung hợp tác nông nghiệp ... Làm thợ thuyền điêu đứng , nông dân đói khổ .
  4 - bóp họng dân chủ , định hướng văn nghệ ... Muốn cho dân yêu ai ghét ai tuỳ , chỉ được ca ngợi bác đảng ...
  5 nhiều nữa ...
  6 ngày nay bọn tàu công khai xâm lấn , công khai thoá mạ là nhừng đứa con hoang ... Mà cả một bộ máy tuyên truyền khổng lồ im như thóc ??? Nó viết báo , đăng hồi ký về hiệp ước bán nước Thành đô mà cũng im như thóc ???
  Còn nhiều chuyện kể tới tối không hết !!!
  Vậy có mất nước chưa hả bạn ?!! Kính

  Trả lờiXóa
 8. Qua Tàu, để được Tàu đút "cơm" Tàu vào lỗ miệng, nên phải nói theo ý Tàu chứ.

  Trả lờiXóa
 9. VN bây giờ nhung nhúc các nhóm lợi ích cơ hội thích tàu, phù tàu ... Nếu còn vị LĐ nào thật lòng yêu nước thì cũng không vượt qua được nếp nghĩ cũ xưa là "dĩ hòa vi quý với nước lớn cận kề ", do đó khó có thể đưa đất nước vượt qua cái ngưỡng của sự nghèo hèn lệ thuộc để bước sang vị thế của một nước hùng cường điều mà HQ, Đài Loan hay Hong Kong đã có thể làm được. Cơ hội đối với VN đang thu hẹp trước một TQ áp đảo về mọi mặt. Không loại trừ sẽ đến một ngày người Việt tự nguyện gia nhập vào cộng đồng các dân tộc Trung Hoa giàu mạnh nhất nhì thế giới.

  Trả lờiXóa
 10. Tiến trình phản quốc càng ngày càng hiện rõ nhưng
  dân VN.vẫn bình chân như vại như con ếch ở trong
  nồi nước SÔI dần nên vẫn không biết !

  Trả lờiXóa

Hoan nghênh mọi ý kiến thảo luận, nhưng làm ơn viết tiếng Việt có dấu và không chửi tục.

Bài ngẫu nhiên

Tìm blog này