Theo Báo điện tử   - ngày 15/2/2014
Bản phúc trình của Học viện chiến lược Úc  (ASPI) nhận định: Trung Quốc là hiểm họa lớn nhất đối với nền an ninh Úc và an ninh châu Á. Sự nguy hiểm của Trung Quốc xuất phát từ hai nguyên nhân chính: sự lớn mạnh của nền kinh tế và khả năng rút lui ra khỏi khu vực của một nước Mỹ đang bị yếu dần.
Bản phúc trình này được đăng trên tờ Tin tức nước Úc. Báo cáo cũng nhận định: nước Úc đang đứng trước nguy cơ tồi tệ nhất kể từ năm 1942 nếu như phải thực sự chống chọi với “một sự khiêu khích từ bên ngoài”
ASPI là một tổ chức do chính phủ Úc tài trợ. Bản báo cáo do chuyên gia kinh tế toàn cầu người Mỹ David H Hale viết dưới tiêu đề “Trung Hoa tân mộng” (China’s New Dream), cũng cấp cái nhìn rõ hơn về phép màu kinh tế Trung Quốc và từ phép màu này dẫn đến khả năng cường tráng về cơ bắp.
Lãnh đạo Úc tiếp ông Tập Cận Bình, tuy nhiên, Úc cần phải cân nhắc giữa quan hệ kinh tế với TQ và quan hệ đồng minh truyền thống với Mỹ 

Bản phúc trình không chỉ đích danh Trung Quốc như là một kẻ khiêu khích tiềm năng, nhưng phác thảo ra một bức tranh gây lo ngại, rằng đà tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Bắc Kinh cùng với những động thái tăng cường sức mạnh quân sự gần đây cho thấy Trung Quốc có thể sẽ dùng vũ lực để đạt được những mục đích trong tương lai.
“Sự trỗi dậy của Trung Quốc như là một siêu cường sẽ trở thành thách thức đối ngoại lớn nhất của Úc trong thế kỷ 21” – báo cáo viết.
“Canberra sẽ phải cẩn trọng để giữ mức cân bằng giữa quan hệ kinh tế với Trung Quốc và quan hệ đồng minh truyền thống với Mỹ. Đe dọa lớn nhất sẽ xảy ra nếu nước Mỹ không giải quyết được những khó khăn của mình, buộc phải cắt giảm ngân sách quốc phòng và rút khỏi khu vực Đông Á. Lúc đó sẽ là thảm họa”.
Năm 2012, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc tăng nhanh, ước đạt 166,2 tỉ USD so với vỏn vẹn 22,2 tỉ USD của năm 2000 và hiện đứng thứ nhì sau Mỹ (660 tỉ USD).
“Trung Quốc đã đưa ra những yêu sách đòi đến phần lớn Biển Đông, gia tăng xung đột biên giới với Việt Nam và Philippines” – báo cáo viết.
“Tháng 11.2013, Trung Quốc đã tuyên bố thành lập vùng nhận diện bay trên Biển Đông. Hành vi này đã có thể kích hoạt một cuộc leo thang căng thẳng trong khu vực và rất dễ dẫn đến chiến tranh”.
Ông Hale cũng cho rằng, hiểm họa lớn nhất đến từ thói khiêu khích của Trung Quốc sẽ là một cuộc đụng độ quân sự.
Hiện tại, Trung Quốc đang là đối tác thương mại hàng đầu của 124 quốc gia, cao hơn hẳn so với 76 quốc gia của Mỹ và lượng vốn đầu tư trực tiếp tại nước này đã lên đến con số 832 tỉ USD.
Trung Quốc cũng đang có quỹ dự trữ ngoại hối tại đến 3.700 tỉ USD, kế đến là Nhật đạt 1.300 tỉ USD. Trung Quốc có 122 tỉ phú trong năm 2013 so với 422 của Mỹ, 110 của Nga, 39 của Đặc khu Hongkong và 26 của lãnh thổ Đài Loan.
Đây là quốc gia có nền sản xuất lớn nhất, trong năm 2012, Trung Quốc cho xuất xưởng 19,27 triệu chiếc xe, cao gần gấp 10 lần so với 2,1 triệu chiếc vào năm 2000. Trong khi cùng năm này, Mỹ cho ra đời 10,5 triệu chiếc, Nhật 9,9 triệu, Đức 5,6 triệu và Hàn Quốc 4,6 triệu chiếc.
Trung Quốc cũng sản xuất đến 75% tổng sản lượng điện thoại di động toàn cầu, 87% tổng lượng máy tính và 52% tổng lượng truyền hình.
Lê Huỳnh Lê