Thứ Sáu, 7 tháng 3, 2014

24.000 tiến sĩ Việt Nam đang làm gì?

- Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ GD-ĐT, tính đến năm 2013 có 633 tiến sĩ là giảng viên các trường cao đẳng, 8.519 tiến sĩ là giảng viên các trường đại học.Trong khi đó, Việt Nam có khoảng 24.300 tiến sĩ. Vậy 15.000 tiến sĩ đang làm việc ở những đâu?
Nhiều quan chức

Nếu tính từ hàm Thứ trưởng trở lên, số người có trình độ tiến sĩ ở Việt Nam cao gấp 5 lần Nhật Bản. Đó là tiết lộ của TS Nguyễn Khắc Hùng, nguyên Chuyên viên Đối ngoại, Học viện Hành chính Quốc gia khi nói về sự kiện 8 chủ tịch Tỉnh bị Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm do báo cáo sai thiệt hại do thiên tai năm 2012.
Cách đây không lâu, Hà Nội công bố “chiến lược cán bộ công chức” với mục tiêu đến năm 2020 phấn đấu 100% cán bộ khối chính quyền diện Thành ủy quản lý có trình độ tiến sĩ. Theo đó, 100% cán bộ diện UBND TP quản lý có trình độ trên đại học, trong đó một nửa cần đạt trình độ tiến sĩ, 100% cán bộ chủ chốt xã, phường, thị trấn có trình độ đại học, trong đó 50% trên đại học.

Lãnh đạo các tổng công ty, tập đoàn, doanh nghiệp… trên danh thiếp hầu hết đều kèm hai chữ TS.

Và tiến sĩ cho dù có đang làm gì đi nữa, thì công tác nghiên cứu khoa học đối với họ chắc chắn không phải là việc trọng yếu. Bởi, hiện nay, Việt Nam được xếp vào nước có nhiều tiến sĩ trong khu vực nhưng nghiên cứu khoa học lại nằm trong nhóm thấp nhất Đông Nam Á. Chúng ta vẫn thiếu các công trình khoa học có tầm cỡ khu vực và ít các sáng chế.
Theo thống kê của Bộ Khoa học - Công nghệ (KH-CN), cả nước có 24.300 tiến sĩ (TS) và 101.000 thạc sĩ. So với năm 1996 đội ngũ này tăng trung bình 11,6%/năm, trong đó TS tăng 7%/năm, thạc sĩ tăng 14%/năm.
PGS-TS Phạm Bích San, Phó tổng thư ký Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), cho biết: “Số giáo sư, tiến sĩ chúng ta nhiều nhất Đông Nam Á nhưng không có trường ĐH Việt Nam nào được đứng trong bảng xếp hạng 500 trường ĐH hàng đầu thế giới".

Tiến sĩ rởm “bị lộ” đã từng làm việc ở những đâu?

Có đến 21 trường đại học đã và đang có mặt tại Việt Nam không được công nhận bởi các cơ quan kiểm định giáo dục có thẩm quyền từ Hoa Kỳ.
Chắc chắn không ít lãnh đạo các tập đoàn, cơ quan Nhà nước có bằng Thạc sỹ của Đại học Irvine và bằng Tiến sĩ của Đại học Nam Thái Bình Dương. Cả hai trường Đại học này đều là trường rởm (degree-mill) bị báo chí phanh phui suốt mấy năm qua.
Đầu tháng 6/2010, dư luận tỉnh Phú Thọ xôn xao khi được biết ông Nguyễn Ngọc Ân, giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và du lịch tỉnh Phú Thọ đã có học vị tiến sĩ với đề tài “Vấn đề di sản văn hóa với việc phát triển kinh tế du lịch tỉnh Phú Thọ”. Với tấm bằng cử nhân tại chức kinh tế - quốc dân khóa 24 (lớp học được tổ chức tại thành phố Việt Trì), không biết tiếng Anh, ông Ân nâng cấp cho mình bằng tấm bằng tiến sĩ tại trường đại học Nam Thái Bình Dương của Mỹ.
“Tiến sĩ” Nguyễn Văn Ngọc, thời điểm còn là Phó Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, cũng lấy bằng Tiến sĩ ĐH Nam Thái Bình Dương chỉ trong 6 tháng với 17.000 USD.
Đang đình đám là “tiến sĩ kinh tế” Dương Chí Dũng. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Dương Chí Dũng chọn con đường đi xuất khẩu lao động ở Cộng hòa dân chủ Đức vào những năm cuối thập niên 1980. Đầu năm 1994, ông Dũng về Việt Nam và làm cán bộ Liên hiệp Các xí nghiệp nạo vét và sau đó làm phó giám đốc cho Công ty nạo vét sông 1. Trong thời gian này, ông đã đi học lớp tại chức tại ĐH Hàng hải, tiếp đó học lấy bằng thạc sĩ, rồi tiến sĩ kinh doanh thương mại. Đến tháng 9.2003, ông Dũng được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Tổng cty Xây dựng đường thủy (Vinawaco). Hậu quả mà vị “tiến sĩ kinh tế” này để lại cho các đơn vị ông ta từng công tác đến nay ai cũng rõ.
Chi Mai tổng hợp

3 nhận xét:

  1. Đấy là 1 trong những cái "loạn" của VN. Cái thằng "học giả mới chui được công chức ..." nên nó biết được điểm yếu của nó nên nó phải dựa dẫm, bao che, dấu cái trình độ thật của mình. Từ loạn tiền, loạn bằng cấp, loạn dự án, loạn đình chùa, loạn tham nhũng ... xuất phát từ đâu ? Dân mình bây giờ chẳng biết nước mình là CNXH hay TBCN nữa, cứ ... loạn lên, mù mịt chẳng biết đâu mà lần. ..."đến hết thể kỷ này cũng chưa nhìn thấy CNXH đâu, như vậy đảng đang dân dắt nhân dân đi trong đường hầm, chưa biết đi thẳng tiếp là lối ra hay ngõ cụt, hay quay đầu, thừa nhận với dân là "sai lầm, lỗi hết cả hệ thống" hay là rẽ phải, rẽ trái ? cư ... loạn lên, chắc cái loạn này là nguyên nhân đẻ ra các loạn trên!

    Trả lờiXóa
  2. Xã hội chủ Nghỉa chỉ có trên Lý Thuyết, việc này không phải bàn cải.Tại sao? Vì nó đồng nghỉa với lạc hậu và đói nghèo. Bằng chứng là sau 75 áp dụng sản xuất theo đường lối XHCN( Tập đoàn tập thể) cả miền Nam cũng bị đói xanh xương nói gì miền Bắc. Đến 87 NN chấp nhận KT 5 thành phần cho người dân được buôn bán nhỏ lẻ, tư nhân được kinh doanh nên đở đói chút đỉnh. Bây giờ CSVN chấp nhận KTTT với cái đuôi định hướng XHCN ,để làm gì? Để các doanh nghiệp QD giử vai trò chủ đạo, dể bòn rút của công, dể có những hợp đồng mua đắt mà có lải to để chia chác hưởng lợi,thất thoát,nợ nước ngoài Dân chịu.Tóm lại XHCN là một XH cha chung kg ai khóc nên dân thì nghèo, nước thì mạt chỉ có lủ LĐ ngồi mát ăn bát vàng mà thôi. Như thế ta có thể kết luận: XHCN là dị bản của Phong Kiến nhưng tệ gấp ngàn lần chế độ PK.

    Trả lờiXóa
  3. Vậy 15.000 tiến sĩ đang làm việc ở những đâu? Câu hỏi này dể ợt. Các tiến sĩ đó đang làm công việc lãnh đạo do đảng csVN phân công, chuyên môn là nói dối - tham nhũng - khủng bố nhân dân và bợ đít Tàu.

    Trả lờiXóa

Hoan nghênh mọi ý kiến thảo luận, nhưng làm ơn viết tiếng Việt có dấu và không chửi tục.

Bài ngẫu nhiên

Tìm blog này